SHORTENING LÀ GÌ, CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG SHORTERNING

shoterning

Shortening là nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm, nhất nguyên liệu hỗ trợ đắc lực cho việc làm bánh kem. Vậy hãy để ANTAM FOOD giải thích giúp bạn hiểu rõ hơn về shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng của shortening như thế nào trong bài viết dưới đây

  1. Shortening là gì?

Shortening là một loại nguyên liệu chất béo, tồn tại ở dạng thể rắn và được sản xuất từ dầu thực vật (như đậu tương, dầu hạt bông,…) có pha trộn với mỡ heo. Nhiều người gọi shortening là mỡ cừu hoặc mỡ trừu.

Đặc tính của shortening có tính dẻo, xốp, màu trắng đục, bề mặt bóng mịn không bị nứt và thường nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Khi nóng chảy, shortening có dạng trong suốt, màu vàng nhạt, không có mùi nhưng lại có vị đặc trưng, nên được dùng để làm bánh hoặc một số công thức nấu ăn khác.

Shortening loại tốt nhất có thành phần acid béo tự do dưới 0.1%, thành phần chất xà phòng hóa dưới 1%, chỉ số PoV bằng 0 và hầu như không chứa nước, có màu trắng đục.

shoterning

Shortening thuộc acid béo no, dạng rắn được tạo ra do quá trình hydro hóa các acid béo giữa các nguyên tử hydro với các acid béo chưa no (dạng lỏng). Vì thế, ở nhiệt độ phòng, shortening có dạng rắn, điểm nóng chảy của shortening rơi vào khoảng từ 40 – 47 độ.

Mỗi nước và thói quen người dùng, shortening sẽ được pha chế khác nhau. Thông thường, thành phần của shortening là hỗn hợp các loại dầu đặc và chất bảo quản, dường như không cho thêm bất kỳ chất phụ gia khác nào.

Ví dụ: Ở Malaysia, shortening được tạo ra từ 50% dầu cọ và 50% dầu gan cá hydro hóa, hoặc 60% dầu cọ hydro hóa và 40% dầu bơ. Còn ở Việt Nam thì dùng khoảng 30- 50% dầu lỏng, 40- 60% dầu dừa và mỡ lợn 20%, hoặc theo công thức 50% dầu dừa và 50% dầu lạc (đậu phộng), vừng.

2. Công dụng của shortening

Shortening được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm bởi các công dụng như sau:

  • Giữ cấu trúc bánh: shortening giữ dáng cho bánh, ít bị sụp vì nhiệt độ tan chảy cao.
  • Tạo độ xốp và mềm cho bánh: shortening làm cho phần vỏ bánh trở nên tơi xốp hơn đối với các loại bánh như bánh tart, bánh pie, kem bánh quy,….
  • Có thể đánh bông thành kem shortening để trang trí một số loại bánh.
  • Tăng độ ngọt cho bánh.
  • Tăng thời gian bảo quản bánh lâu hơn.

3. Mua Shortening ở đâu?

Bạn có thể tìm mua shortening dễ dàng tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, tại chợ hoặc một số cửa hàng bán nguyên liệu online. Hãy chú ý đến nguồn gốc sản phẩm trước khi mua, giá trung bình shortening dao động khoảng 23 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng với mỗi gói loại 500 gram.

Vì có độ béo tương tự như bơ, shortening có thể được dùng để thay thế cho nguyên liệu này. Tuy nhiên, với một số công thức món ăn (hay món bánh), bạn cần chú ý đến khối lượng shortening giảm từ 18 – 20% khi dùng thay thế cho bơ (giống như bạn thực hiện với bơ khan vậy).

Lưu ý:

Bạn nên cân nhắc khi thay thế nguyên liệu giữa bơ và shortening, vì sẽ ảnh hưởng đến độ ngon và hương vị đặc trưng của món ăn (món bánh) đó.

Shortenning - 25 kgĐịa chỉ phân phối shorterning tại Hà Nội
Hotline 0947.598.711

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947598711